Ông Trump thúc công ty Apple rút khỏi Việt NamTin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Tổng thống đắc cử của Mỹ không muốn tập đoàn Apple tiếp tục sản xuất sản phẩm ở Việt Nam, mà thay vào đó, chuyển về Hoa Kỳ, đã gây nhiều phản ứng trái chiều ở trong nước.

Ông Donald Trump mới đây đã nói với ông Tim Cook, Tổng giám đốc điều hành của Apple, rằng ông muốn tập đoàn sản xuất iPhone lập nhà máy ngay tại Hoa Kỳ.

Tổng thống tân cử tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn với tờ the New York Times hôm 23/11 rằng ông sẽ đưa ra các chính sách về thuế có lợi để Apple “xây một hoặc nhiều nhà máy lớn ở Mỹ” thay vì sản xuất sản phẩm ở các nước như Trung Quốc hay Việt Nam.

Tiến sĩ Ngô Trí Long, cựu viện phó Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) cho rằng quan điểm của ông Trump “có tính chất chủ nghĩa dân tộc, bảo hộ”, và điều đó sẽ khiến thế giới và Việt Nam “chịu thiệt thòi”.

Về tuyên bố muốn rút việc sản xuất linh kiện sản phẩm của Apple khỏi Việt Nam, chuyên gia kinh tế độc lập này nói thêm:

“Ít nhất bản thân ông ấy cũng sẽ bị ảnh hưởng vì khi đưa về, tiền lương, tiền công ở bên đấy rất là cao, mà khi tiền lương, tiền công cao thì chi phí giá thành đội lên rất là lớn. Mỹ liệu có khả năng chịu đựng được hay không. Nếu lao động, nhân công rẻ thì chắc chắn nó sẽ tốt hơn, chi phí thấp hơn mà chi phí thấp hơn thì Mỹ được hưởng lợi”.

Nhiều tờ báo ở trong nước cũng đồng loạt đưa ra nhiều bình luận về tuyên bố của ông Trump. Tờ Người Đưa Tin viết rằng “ông Trump tung chiêu dụ Apple bỏ Trung Quốc, Việt Nam để về Mỹ”.

Tờ này viết tiếp: “Bất kỳ chính sách ưu đãi như thế nào đi chăng nữa thì để sản xuất một sản phẩm tại một quốc gia có chi phí nhân công cao như Mỹ, giá iPhone sản xuất tại Mỹ có thể tăng gấp đôi so với giá hiện tại, điều mà Apple chắc chắn không muốn”.

Báo chí trong nước trích dữ liệu từ Cục Đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) cho biết rằng công ty Apple đã lập chi nhánh tại Việt Nam cuối năm ngoái với vốn điều lệ 15 tỷ đồng.

Trước những phát ngôn ít ỏi liên quan tới Việt Nam, ông Long cho VOA Việt Ngữ biết thêm rằng các kinh tế gia ở trong nước vẫn đang theo dõi mọi động thái của ông Trump để đoán định xem chính sách đối với Việt Nam của ông Trump trong tương lai ra sao.

Tiến sỹ kinh tế này nói thêm:

“So với ông Obama thì ông này tính cách hoàn toàn khác. Người ta cũng có suy nghĩ rằng với tính cách thất thường thì đường lối của ông ấy như thế nào cũng chưa rõ. Người ta cũng đang chờ đợi. Chính kiến Việt Nam thực sự mà đánh giá cụ thể ông như thế nào thì cũng chưa có ai có quan điểm, nhưng tất nhiên là cũng sẽ khó khăn hơn thời ông Obama”.

Dù theo đánh giá của các nhà quan sát, hiện vẫn chưa rõ chính sách của ông Trump đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương nói chung và Việt Nam nói riêng, phát biểu tại một cơ quan nghiên cứu về chính sách công ở thủ đô Washington DC mới đây, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh bày tỏ lạc quan rằng mối quan hệ song phương Việt Nam – Hoa Kỳ vẫn sẽ tiếp tục phát triển.

Quan chức ngoại giao hàng đầu của Việt Nam ở thủ đô Washington nói thêm rằng Việt Nam sẽ tiếp tục làm việc với tân chính quyền Mỹ để củng cố quan hệ đối tác chiến lược toàn diện một cách thực tiễn, lâu dài và bền vững.

Việt Nam sẽ chủ trì hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương, APEC, vào năm sau và theo ông Vinh, Hà Nội hy vọng rằng Tổng thống đắc cử Trump sẽ tới thăm Việt Nam và tham dự sự kiện này.

Nguồn: https://epicentreconcerts.org/

Xem thêm bài viết khác: https://epicentreconcerts.org/

49 Comments

 1. Kênh này tụi chó 3 sọc bình luận nhiều quá…

 2. Viet nam la ho hang trung wuoc ma. My rut khoi vietnam la dung roo

 3. Nếu đã mang một tiếng cộng sản thì phải triệt cho chúng mất luôn cái gọi là băng đảng cộng sản ko còn một sự tồn tại của cộng sản trên hành tinh này nữa

 4. Tôi là người vn nhưng tôi ủng hộ tổng thống trump vi nd mỹ và nước mỹ thịnh vượng tư tưởng lãnh đạo đầu tiên là phải như thế là đúng

 5. rút khỏi CHXHCN-VN là chọn lựa đúng nhất vì chính quyền nhà nước CHXHCN-VN là một bộ phận của đảng CSTQ. dựa theo lí kết hiệp ước Thành Đô VN-TQ, việc Apple rút khỏi TQ mà đặt để ở CHXHCN-VN chỉ là di dời công ty Apple từ tỉnh này sang tỉnh khác của TQ mà thôi.

 6. Ủng hộ quan điểm tổng thống Trump

 7. Chủ nghĩa bảo hộ Mậu dịch của Mỹ

 8. Ok tt Trump đả hiểu rõ việt cộng

 9. Quyết đinh của TTTrump rât chính xác neu o vn thì sẽ thây vn tham nhũng hết vỗn

 10. Ngay tan bang cuop se chet het vui ung ho tong thong trump tai gioi khong bi lua vn

 11. Đưa về Cali cho bọn ba que nó làm đưa về VN làm gì ko có mỹ VN vẫn phát chuyển bình thường,

 12. Mẹ kiếp bọn phản Quốc, giờ là 2020 mà Mỹ nó đang ồ ạt kéo về VN nè

 13. Chết rồi vn sắp chết đói rồi,mong ba que đung về vn nghe.

 14. Sang vn thì linh kiện vẫn nhập của thằng tàu thôi

 15. Bọn vong nô nói như đúng rồi….7/5/2020 vẫn còn ở VN nè cay kg bọn vong nô

 16. Tien nao cua do neu my san xuat gia thanh mac nhu su dung ben bo hon nhieu. Gia thanh re thi chat luong o tot co vay thoi

 17. Dm ước ông obama còn làm tổng thống mỷ ai giống như t không

 18. Nói ở vn chứ no mua đồ toàn china lắp vào

 19. Giờ loi mặt ông này ra là thân tq rồi

 20. nếu apple đem về mỷ thì càng tốt người mỷ đồng ý mua mắc vì chắn chắn không bị lầm đồ thiếu phẩn chất

 21. Mỹ rất khôn. Ko giống như VN

 22. Mỗi nước đều có 1 quan điểm sống riêng

 23. Mà sản xuất linh kiện ở VN mà dân VN phải mua iPhone mắc hơn giá thế giới vậy m. N ơi

 24. Og trum biet viet nam la bn trug cong nen se an cap tai san tri tue cua my nen rut ve

 25. Apple rút khỏi VN là đúng. Vì môi trường chính trị không sạch, thì môi trường KD cũng không sạch…Điện, iternet…vẫn còn độc quyền… báo chí thì là bút nô…

 26. Rất mong apple về Mỹ. Đừng bao giờ chơi với bọn cộng sản, hãy tìm cách cho nó thối rữa rồi sụp đổ như Liên Xô ấy.

 27. Trên đời này không ai đi cho không ai cái gì . Hợp tác hai bên cùng có lợi . Không ảnh hưởng gì bọn sống chui rúc chửi thuê .

 28. Bao giờ 3 trục xuất về việt nam nhỉ, con mẹ bọn này phải bắn hết cho sạch đất nước, cạn bã của xã hội, toàn muốn dân ta nghèo. Không con từ gì để nói nữa

 29. Kêu thì cứ kêu ở, thì cứ ở, khôn ngoan thì nên ơ lại

 30. Ông này nghĩ ngu. Thuế bên vn, tq đc hưởng lợi nhiều hơn là làm ở mỹ

 31. Lập công ty ở vn là cho tàu cộng

 32. Đến thời trump việt nam se đi về đâu

 33. Cam on Tong Thong Trump ! Cho lu cong San tui bay ve rung Bac Bo de song voi vi Cha gia au dam cua con Ngoc Nhien

 34. vietnam trả lương thấp nhất thế giới .kkkk

 35. Nếu để người dân duoc tự do thi cái gì chẳng được?

 36. Tat ca la do trong lu ma thoi,lu an ko dc la duoi ve nuoc het.

 37. Nói gì thì nói.iphone ván là điện thoại đáng mua nhất thé giới.

 38. iPhone sản xuất o đâu v/n nhỉ

 39. Ủng hộ quan điểm của Tổng thống .

 40. Ơ lại việt nam

 41. Khi nào đất nước tự do hợp chúng quốc gia Hoa Kỳ còn tồn tại thì khi đó cộng sản sẽ k thể lộng hành được.

 42. ong trump hay,rut het ve mỹ,de dan my co viec lam,hien gio o cali nhiu ng vn bi that nghiep,homeless

 43. Từ khi nào iphone dc sản xuất ở VN vậy ??

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *