0 Comments

Chạy bộ ngoài trời cũng được, nhưng tại sao nhiều người lại sắm máy chạy bộ điện trong nhà để vừa tốn chỗ vừa tốn tiền thế nhỉ? Ấy là khi bạn chưa biết rõ những lợi ích thiết bị này mang lại thôi. Tin rằng sau khi tìm hiểu, bạn sẽ thay đổi quan niệm và muốn trang bị ngay sản phẩm cho gia đình mình đấy!

may-chay-bo-dien

Ngày càng nhiều người ưa chuộng tập luyện trong nhà với máy chạy bộ điện

1. Máy chạy bộ điện là gì?

Máy chạy bộ điện là thiết bị sử dụng động cơ để làm thảm chạy động, người dùng chỉ cần kích hoạt nút khởi động là có thể bắt đầu quá trình luyện tập. Cấu tạo thiết bị gồm các yếu tố chính là khung máy, thảm chạy, bảng điều khiển, động cơ.

Máy chạy bộ điện Lifesport được phân thành 2 loại chính: Máy chạy bộ điện đơn năng và máy chạy bộ điện đa năng. Máy chạy bộ điện đơn năng sở hữu thiết kế đơn giản, đảm nhiệm vai trò giúp người dùng thoải mái tăng giảm tốc độ đi/chạy bộ xuyên suốt trong quá trình tập luyện tại nhà. Máy chạy bộ đa năng ngoài công dụng chính là đi/chạy bộ còn tích hợp thêm tạ tay, đai massage, thanh gập bụng để người dùng đa dạng hóa bài tập.

may-chay-bo-dien-la-gi
Máy Chạy Bộ Fun Fit 2733

2. Lợi ích của máy chạy bộ điện

2.1. Phòng ngừa thương tích

Không thể phủ nhận những công dụng mà chạy bộ mang lại, nhưng nó cũng có thể gây cho người tập một vài chấn thương như đau đầu gối, đau ống đồng do cách chạy chưa đúng, môi trường tập luyện chưa phù hợp.

Ngày nay, nhiều con đường từ nông thôn cho đến thành thị đã được bê tông hóa, việc tìm sân cỏ hoặc sân đất để chạy bộ không phải là vấn đề dễ dàng. Khi chạy, phản lực từ đường nhựa hoặc bê tông sẽ tác động xấu đến xương và hệ cơ bắp. Nếu bạn chạy quá lâu hoặc quá nhanh, đôi chân sẽ chịu chấn thương nghiêm trọng. Trong khi đó, máy chạy bộ được thiết kế với những bộ phận hấp thụ sốc, thảm chạy bề mặt phẳng giúp bạn dễ dàng chạy mà không lo tạo áp lực lên đầu gối hoặc mắt cá chân.

2.2. Kiểm soát tốc độ dễ dàng

Chạy bộ ngoài trời rất khó để bạn biết được mình đang chạy với vận tốc bao nhiêu, còn máy chạy bộ được tích hợp bảng điều khiển giúp bạn dễ dàng kiểm soát tốc độ chạy, dễ dàng tăng giảm, dừng lại bất cứ lúc nào. Đồng thời, bạn có thể hoàn toàn chủ động thời gian tập luyện.

kiem-soat-toc-do

Một lưu ý nhỏ khi sử dụng máy chạy bộ điện là bạn nên tránh chạy với một tốc độ quá lâu, vì có thể tạo thành tình trạng đau cơ sau buổi tập. Tốt nhất, bạn nên điều chỉnh tốc độ sau một khoảng thời gian tập luyện, chọn vận tốc phù hợp thể lực, không cố gắng chạy theo tốc độ vượt quá khả năng.

2.3. Không bị các yếu tố thời tiết ảnh hưởng kế hoạch tập

Thời tiết là nhân tố có tầm ảnh hưởng lớn đến sự kiên trì tập luyện. Trời nắng gắt khiến bạn cảm thấy khó chịu, chán nản việc chạy bộ. Trời mưa thì dĩ nhiên bạn không thể dầm mưa mà tập luyện rồi, chẳng an toàn chút nào cho sức khỏe cả. Đối với một số vùng có tuyết thì lại lo lắng nguy cơ té ngã do trơn trượt. Bên cạnh đó, chạy bộ ngoài trời còn khiến bạn đối mặt với vấn đề ô nhiễm và một nguy cơ tìm ẩn trên đường.

Với máy tập chạy bộ giá rẻ tại nhà, bạn không cần lo lắng những điều đó. Thiết bị được bố trí trong gia đình nên bạn có thể sử dụng vào bất kỳ thời gian rảnh rỗi, duy trì kế hoạch tập luyện ổn định. Đồng thời, môi trường quen thuộc trong nhà mang đến bạn cảm giác tự nhiên, thoải mái nhất.

khong-bi-cac-yeu-to-ben-ngoai-anh-huong

Không lo lịch tập bị ảnh hưởng từ thời tiết nhờ vào máy chạy bộ điện

2.4. Chủ động trong cách luyện tập

Theo tác giả của cuốn sách “Đào tạo ba môn phối hợp” – Joe Friel, người tập sẽ đạt hiệu quả tập luyện tốt khi có vòng quay chân cao trong 160 – 180 nhịp chân/phút. Những cú đánh chân được xác định bằng cách đếm tần suất chân chạm vào đất trong 30 giây rồi nhân lên gấp đôi. Khi chạy bộ ngoài trời bạn khó thực hiện điều này bởi nhiều yếu tố tác động, còn với máy chạy bộ sẽ dễ dàng hơn. Khi tập luyện với máy chạy bộ điện, bạn có thể chạy các bước ngắn và nhanh hơn, chân vung thấp dưới eo.

3. Tiêu chí chọn mua máy chạy bộ điện

Công suất: Nếu chỉ sử dụng thiết bị cho 1 – 2 người, bạn chọn công suất 2.0 HP. Trường hợp bạn dùng cho 4 – 6 người, thời gian sử dụng khoảng 8 giờ/ngày thì hãy ưu tiên những chiếc máy có công suất 2.0 – 4.0HP.

Thảm chạy: Chọn thảm chạy nhiều lớp, dày dặn để có độ bền cao, tránh rạn nứt, giảm mòn xước, tạo cảm giác êm ái khi tập. Bên cạnh đó, bạn nên lưu ý đến khả năng giảm xóc được tích hợp trên thảm chạy để giảm lực tác động lên xương khớp, giảm động ồn trong quá trình vận hành.

Tính năng bảo vệ: Bạn cần chọn máy chạy bộ điện có tính năng dừng khẩn cấp, tự ngắt khi phát sinh sự cố như trượt ngã, điện áp không ổn định…

Vận tốc và độ dốc: Nhiều dòng máy cho phép bạn chỉnh tốc độ chạy tối đa 18 – 20km/h, độ dốc 10%. Những dòng sản phẩm cao cấp có thể đạt đến 25km/h, độ dốc 20%. Một số dòng máy khác lại chỉ đạt tốc độ tối đa 12km/h. Do đó, bạn cần lưu ý mục đích sử dụng để chọn cho phù hợp.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng bạn chọn máy chạy bộ điện phù hợp

Máy chạy bộ điện mang đến nhiều lợi ích hơn chạy bộ ngoài trời. Tập đoàn thể thao Lifesport với mục tiêu xây dựng hệ sinh thái vững chắc, đưa người Việt chạm tay vào các thành tựu công nghệ mới chuyên cung cấp các thiết bị thể dục thể thao chính hãng hàng đầu thị trường Việt Nam như máy massage toàn thân, máy chạy bộ, xe đạp tập thể dục,…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *