0 Comments

Không vay ngân hàng quá 50%, cho thuê lại chính căn nhà sẽ mua, dùng app vay tiền online tìm mọi cách tất toán trước hạn hoặc tận dụng nguồn vốn vay từ người thân… là những cách để giúp bạn dễ thở ngay cả khi đang nợ ngân hàng.

Phần lớn người Mỹ có nhà nhờ vay ngân hàng khi người VIệt Nam nghĩ đến việc mua nhà khi tích có đủ tiền. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là người Việt kiếm tiền giỏi hơn, tích luỹ tốt hơn và ít “vỡ nợ” hơn. Thực tế là người phương Tây thường biết cách quản lý tài chính khoa học và là những “con nợ” thông minh. To như vậy, bạn cần nhớ những lưu ý sau.

Đừng mua nhà kiểu ‘tay không bắt giặc’

Về lý thuyết, các ngân hàng có thể cho vay tới 70-80% giá trị căn nhà. Như vậy ít nhất bạn phải đang có sẵn 20-30% số tiền trong tay. Thế nhưng, hiện không ít người Việt sẵn sàng mua nhà khi trong tay chẳng có đồng nào. Trường hợp của anh Ngọc (Cầu Giấy, Hà Nội) là một ví dụ. Anh thế chấp sổ đỏ căn nhà trị giá khoảng 4 tỷ đồng của bố mẹ ở quận nội thành để vay một tỷ đồng (anh được nhân viên tín dụng tư vấn để chứng minh với ngân hàng có thu nhập 45 triệu đồng một tháng) mua căn hộ ở ngoại thành trong khi thực tế chỉ có vỏn vẹn chưa đến 100 triệu đồng.

cach-dung-app-vay-tien-online-mua-nha-de-khong-thanh-con-no-ca-doi
Nếu biết lựa cơm gắp mắm và tự quản lý tài chính cá nhân tốt, bạn có thể mua được căn nhà bằng cách vay ngân hàng

Cán bộ tín dụng một ngân hàng phân tích, không nên tự tin đi vay nếu chỉ có tài sản thế chấp tốt bởi quan trọng là phải có phương án trả nợ hiệu quả. Thực tế, sau chỉ 2 năm vay nợ, đẻ thêm một con, mỗi tháng phải trả cả lãi lẫn gốc 15 triệu đồng cho ngân hàng, vợ chồng anh Ngọc thực sự thấy “đuối” do thu nhập của hai người chỉ khoảng 22 triệu đồng. Hiện anh đã rao bán căn nhà để tính phương án thanh lý khoản vay với ngân hàng do không thể kham nổi.

Do đó, “tỷ lệ vàng” khi đi vay theo các nhà tài chính chuyên nghiệp là khoảng 30-40% giá trị ngôi nhà, nhằm đảm bảo bạn vẫn còn dư dả tiền sinh hoạt cũng như không rơi vào “bẫy suất” đi vay. Nếu bạn muốn vay quá 50% giá trị ngôi nhà, thu nhập của hai vợ chồng phải “mạnh”, miễn sao tổng chi phí thanh toán ngân hàng không sử dụng quá 40% thu nhập tháng.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo các App vay tiền online để giảm bớt các thủ tục vay tiền rườm rà ở ngân hàng. Hiện nay một số ngân hàng đã có hỗ trợ App vay tiền online. Hoặc bạn có thể tham khảo các App vay tiền online không cần chứng minh thu nhập sau đây:

 • App Tamo: vay online trong ngày
 • App Money Cat: Vay trực tuyến 24h
 • App Robocash: Vay lãi suất 0%
 • App One Click Money: Khoản vay minh bạch
 • App Cash 24: Vay nhanh khi có nợ xấu
 • Ứng dụng Finizi
 • Ứng dụng Senmo
 • Ứng dụng Vamo
 • Ví Tò Mò
 • Ứng dụng Uvay
 • Ứng dụng $ nap FE

Tận dụng cho người thân, bạn bè vay mượn

Nếu là một người uy tín, bạn có thể hỏi vay người thân, bạn bè để đỡ đần một phần thay vì vay tất cả từ ngân hàng bởi thông thường, những món nợ này có thể được cho vay lãi suất thấp hoặc thậm chí miễn phí. Tuy nhiên, khác với vay ngân hàng, vay người quen bạn sẽ gặp một áp lực vô hình khác về thời gian trả nợ. Bất cứ lúc nào người đó cũng có thể cần tiền và đòi bạn thanh toán gấp.

Vay mua rồi cho thuê lại chính căn hộ đó

Rất nhiều người đã áp dụng cách này để giảm áp lực trả nợ ngân hàng nhưng chỉ dành cho ai may mắn có thể ở tạm nhà bố mẹ một thời gian hoặc mua căn nhà rộng với nhiều phòng trống. Như trường hợp của Trường, một hướng dẫn viên du lịch 30 tuổi tại TP HCM. Do đặc thù công việc phải thường xuyên đi công tác, Trường vay ngân hàng mua một căn hộ ở Quận Tân Bình nhưng lại không ở mà vẫn cùng vợ và con gái sống tạm nhà bố mẹ trong 3 năm.

“Ở nhờ bố mẹ, vừa để những lúc tôi đi vắng, vợ con có chỗ nhờ cậy, vừa giải quyết bài toán kinh tế trả nợ ngân hàng. Mỗi tháng cho thuê lại căn hộ kia chúng tôi cũng có thêm gần 4 triệu để trả bớt nợ ngân hàng”, Trường chia sẻ. Sau 3 năm, dù vẫn còn nợ ngân hàng nhưng vợ chồng Trường đã về căn nhà của mình sinh sống bởi số tiền lãi phải trả không còn nhiều do khoản vay tính theo dư nợ thực tế.

Ngay cả khi không may mắn được ở nhờ bố mẹ một vài năm, bạn vẫn có thể cho thuê lại một hoặc vài phòng trong căn hộ của mình để thêm thu nhập, bớt gánh nặng trả nợ ngân hàng. Cách này bạn có thể tham khảo bởi khá nhiều người đã làm và thành công.

Working ‘cày cuốc’ và luôn đặt tất toán mục tiêu trước hạn chế

Mỗi món nợ có thể khiến bạn mệt mỏi hơn nhưng lại mang đến những công việc không tưởng. Hầu hết mọi người đều có nhà nhờ vay nợ đều thừa nhận điều này và chia sẻ, họ làm việc nhiều hơn gấp 3 lần 4 lần bình thường trong giai đoạn đang nợ ngân hàng.

Bên cạnh đó, hãy lưu ý điều khoản kỹ thuật trước hạn khi vay ngân hàng qua đây là bạn nên làm để giảm bớt gánh nặng cho tài chính. Các công ty lớn của hàng vay mua nhà đều không cần đủ thời gian vay ban đầu để trả hết nợ. Đừng tiếc tiền trả trước hạn (khoảng 2-4% chính sách và trả trước hạn). Ngay khi có một tương ứng tiền tài khoản, bạn nên trả bớt tiền cho ngân hàng thay vì đi gửi tiết kiệm tiền theo hệ thống lãi suất, bạn chỉ được hưởng bằng một phần nhỏ nếu so với thanh toán khoản phải trả cho nhà băng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *