Cách xử lý khi Gà con chung chuồng mổ lông lẫn nhau | nuôi gà con nhanh lớnCách xử lý khi Gà con chung chuồng mổ lông lẫn nhau
Nguyên nhân Gà mổ lông nhau và cách điều trị dứt điểm
Hiện tượng gà ăn lông lẫn nhau, nguyên nhân và cách phòng trị
Ở các trang trại chăn nuôi tập trung hiện nay hiện tượng gà cắn mổ lông nhau xảy ra rất phổ biến chúng gây ra những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế. Vậy nguyên nhân gà ăn lông lẫn nhau và cách khắc phục gà mổ lông triệt để như thế nào? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.
NGUYÊN NHÂN GÀ ĂN LÔNG LẪN NHAU
Có rất nhiều nguyên nhân khiến gà cắn mổ lông lẫn nhau, sau khi quan sát nhiều đàn gà và thử nghiệm với nhiều môi trường chăn nuôi khác nhau các nhà nghiên cứu và chuyên gia chăn nuôi phát hiện ra ở một số đàn gà có đặc điểm nuôi nhất định gà có hiện tượng cắn mổ ăn lông của nhau nhiều hơn. Các đặc điểm này được tổng hợp thành các nguyên nhân gây bệnh cắn mổ, ăn lông lẫn nhau ở gà.
Những nguyên nhân chính:
MẬT ĐỘ NUÔI QUÁ DÀY
Khi bà con nuôi rất nhiều gà trong một không gian hạn chế chúng sẽ cảm thấy khó chịu và không có không gian để sinh hoạt, mặt khác việc nuôi gà với mật độ dày khiến cho tỉ lệ cạnh tranh về thức ăn, nước uống hay thậm chí là cạnh tranh về thứ bậc trong đàn đều có thể dẫn đến việc mổ và ăn lông lẫn nhau.
CHẾ DỘ DINH DƯỠNG CHO GÀ
Đối với gà nuôi công nghiệp chúng chủ yếu ăn cám ngô, cám gạo hoặc thức ăn sẵn mà không có rau cỏ khiến chúng thèm và thiếu đi một lượng chất xơ nhất định dẫn đến việc ăn lông lẫn nhau để bổ xung nguồn chất xơ còn thiếu. Gà còn là loại có tập tính đào bới ăn côn trùng như sâu bọ, giun, cá, tép… khi nuôi trong lồng chúng có thể thèm chất tanh và dễ cán mổ nhau để thỏa mãn cơn thèm.
THỜI TIẾT
Thời tiết ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt của đàn gà đặc biệt khi chuồng nuôi quá nóng không được thoáng khí vào mùa hè sẽ khiến gà dễ bị stress và việc cắn mổ, ăn lông lẫn nhau để giải tỏa là việc thường xuyên xảy ra, có những trường hợp gà cắn mổ lông rất khốc liệt dẫn đến gà bị xệ cánh, bị lòi ruột dẫn đến chết rất nhiều.
NHẠY CẢM VỚI MÀU ĐỎ
Gà rất nhạy cảm với màu đỏ, những vật có màu đỏ thường kích thích khiến chúng bị tò mò và muốn khám phá vì thế chỉ cần bất cứ vết thương nào của cá thể gà khác đều khiến chúng tò mò và lao vào mổ.
Những nguyên nhân gà cắn mổ lông lẫn nhau đều có thể dự đoán trước và có cách khắc phục hiệu quả tuy nhiên ở một số trang trại chăn nuôi hoặc hộ chăn nuôi để khắc phục được những nguyên nhân này thường rất tốn kém mà hiệu quả không cao. Thay vì việc loại bỏ hoàn toàn các nguyên nhân gây bệnh cắn mổ, ăn lông lẫn nhau ở gà thì các nhà nghiên cứu và chuyên gia chăn nuôi đã tìm ra cách khắc phục chúng làm giảm tối đa hiện tượng cắn mổ nhau ở gà.
CÁCH KHẮC PHỤC GÀ MỔ LÔNG TRIỆT ĐỂ
Nghiên cứu về hiện tượng gà mổ lông lẫn nhau các nhà nghiên cứu và các chuyên gia chăn nuôi đã thử bằng rất nhiều biện pháp khác nhau tuy nhiên có những biện pháp không khả thi vì chi phí cao và không phải hộ nào cũng áp dụng được. Cho đến nay thì việc áp dụng biện pháp đeo kính gà vẫn là biện pháp khắc phục tình trạng gà mổ lông triệt để nhất mà không cần phải loại bỏ hoàn toàn các nguyên nhân gây ra hiện tượng này.
KHẮC PHỤC GÀ MỔ LÔNG BẰNG PHƯƠNG PHÁP ĐEO KÍNH CHO GÀ
Khắc phục hiện tượng gà mổ lông lẫn nhau bằng phương pháp đeo kính cho gà là phương pháp sử dụng những chiếc kính nhỏ có màu đỏ (có thể là kính đeo cho gà loại kẹp hoặc kính đeo cho gà loại xuyên) đeo lên mỏ của gà để hạn chế tầm nhìn của chúng, khiến chúng gặp khó khăn trong việc đuổi theo cắn mổ nhau từ đó giúp chúng hiền lành hơn và không còn hung hăng nữa. Mặt khác những chiếc kính đỏ sẽ phân tán sự chú ý với màu đỏ của những cá thể gà xung quanh khiến chúng giảm đi sự tò mò mà chỉ quan tâm đến màu đỏ của chiếc kính.
Việc đeo kính cho gà là một phương pháp tiết kiệm chi phí hiệu quả và có thể sử dụng cho nhiều lứa gà khác nhau. Chi phí của 1 chiếc mắt kính cho gà chỉ từ 500đồng/chiếc – 1000đồng/chiếc, có thể tái sử dụng cho 3-5 lứa gà khác nhau tính ra chi phí để khắc phục hiện tượng cắn mổ lông triệt để cho gà với cách này chỉ tiêu tốn 200đồng/1 cá thể gà.
KHẮC PHỤC GÀ MỔ LÔNG BẰNG PHƯƠNG PHÁP KHÁC
Ngoài phương pháp này bà con nên áp dụng kèm theo những cách sau để hạn chế gà cán mổ ăn lông lẫn nhau, giúp gà phát triển tốt và nhanh lớn:
Bổ xung rau cỏ và các chất tanh như sâu bọ, tôm tép cho gà.
Vào mùa hè đảm bảo chuồng trại phải thoáng mát và sạch sẽ, nếu là các chanh trại lớn cần có quạt thông gió.
Đối với gà mái đẻ cần điều tiết cho gà nghỉ đẻ một cách hợp lý.
Mật độ nuôi gà không được quá dày nếu gà con thì mật độ chuồng khoảng 10 – 12 con/m2, còn gà dò thì khoảng 5 – 6 con/m2.
Loại bỏ hoặc tách những cá thể gà bị thương những cá gà dị tật để không ảnh hưởng chung đến cả đàn gà.
#nhatkycuahuy, nuôi gà con nhanh lớn

Xem thêm các video Nông Nghiệp:https://epicentreconcerts.org/category/nong-nghiep

2 Comments

  1. Ăn lông trong nuôi nhốt là do thiếu chất, gà mình nuôi còn ăn thịt nhau nữa chứ lông là gì

  2. Chào em Huy đẹp trai nè 🌹

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *