0 Comments

Dải đất hình chữ S có tới 20% đất đai có thể dùng cho nông nghiệp, trong đó khoai mật là một trong những sản vật đậm vị của nước ta. Khoai lang mật có thể trồng trên khắp các vùng miền, tuy nhiên, vùng đất cao nguyên Lâm Đồng được xem là nơi trồng lên loại khoai mật ngon hơn cả.

Hình thức bên ngoài của các loại khoai khá giồng nhau. Nhưng khoai lang mật có vị thơm, mềm, ngọt và tươm mật nên có giá trị cao hơn so với các loại khoai lang khác. Bởi vậy, khi lựa mua bạn cần nắm vững kiến thức về các dấu hiệu nhận biết đâu là khoai lang thường, đâu là khoai mật để mua đúng loại.

Cách phân biệt khoai lang mật

Có hai cách để nhận biệt khoai mật:

Khi khoai còn tươi

Cảm quan đầu tiên, khoai mật thường có màu vỏ ngoài đậm hơn, thường sẽ dính nguyên đất để giữ khoai được lâu bởi khoai mật nên để ngoài nhiệt độ thường để khoai có độ ngọt và chảy mật nhiều. Tiếp đến là dựa vào màu sắc ruột bên trong của khoai lang, khoai lang mật trước khi chế biến bên trong lớp vỏ có màu cam hồng đào. Khi cắt hoặc bẻ đầu nhỏ củ khoai chúng ta sẽ thấy chúng tiết ra một lượng mật nhất định và để lâu một lúc sẽ lượng mật này sẽ biến thành màu đen.

khoai-lang-mat
Khoai mật có củ dài, nhiều đất, vỏ sẫm màu.

Sau khi chế biến

Khoai lang mật sau khi chế biến sẽ tươm mật, thịt khoai bên trong mềm nhão, chảy ướt mật. Khoai mật khi chín có hương thơm rất dậy mùi, mùi hương ngọt của mật chảy ra trong khi luộc, hấp, nướng. Vỏ khoai mỏng, có thể tự tách khỏi phần thịt khi được luộc kĩ và tươm mật.

khoai-lang-mat-hap
Thịt khoai mật sau khi hấp lên rất mềm, ướt mật, ngọt lịm.

Tại sao khoai lang mật trồng tại Lâm Đồng mới ngon đúng vị?

Vùng đất nông nghiệp trên Lâm Đồng rất tốt và khá màu mỡ, với các nhóm đất như đất phù sa, đất vàng đỏ rất phù hợp cho các giống cây lương thực. Bỏi vậy, các sản phẩm lương thực trên vùng đất này thường có vị ngọt tự nhiên xuất sắc.

Khoai mật cũng vậy, khi trồng tại Lâm Đồng sẽ cho vị ngọt đậm, thơm, ngon.

khoai-lam-dong

Những lợi ích tuyệt vời của khoai mật

Khoai lang mật là một món ăn ngon có thể dùng cho bữa xế, dùng cho bữa chính với rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

  • Giảm cân: Trong khoai mật có chứa rất ít lượng tinh bột so với các thực phẩm khác. Chính thế mà khoai mật được xem là bí quyết giảm cân cho chị em phụ nữ.
  • Chống oxy hóa: Khoai lang mật chứa nhiều Vitamin C giúp bạn có làn da sáng khỏe mịn màng, chống lại các tác nhân hại da từ ánh sáng mặt trời. Các nhóm Vitamin B cung cấp năng lượng cần thiết cho một ngày làm việc, bổ sung chất Beta – caroten giúp cho mắt sáng khỏe.
  • Tốt cho đường ruột: Chất xơ có trong khoai lang giúp hạn chế tình trạng táo bón.
  • Tốt cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường: Chỉ số đường huyết của khoai lang là thấp. Hơn nữa, khoai lang còn chứa Magiê, Kali, Vitamin A và chất xơ,… những chất này tốt cho những người bị bệnh tiểu đường.

Khoai lang mật có thể chế biến bằng cách luộc, hấp, nướng cho tươm mật. Bạn dùng ăn trực tiếp là xuất sắc rồi hoặc làm bánh đổi vị.

Khoai mật tươi được trồng theo phương pháp an toàn kiểm soát tại vùng đất Tà Nung – Lâm Đồng. Vị khoai thơm ngọt, mềm, ướt đẫm mật chắc chắn sẽ khiến bạn nghiền ngay từ miếng căn đầu tiên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *