0 Comments

Khoai lang mật nướng và các món ăn được chế biến từ khoai (khoai luộc, bánh khoai, chè khoai) dường như đã trở thành một phần ký ức tuổi thơ, quê hương quen thuộc và gần gũi. Mùi thơm đậm đà của khoai hòa quyện bay khắp ngõ xóm, đồng quê trong ngày mùa lúa chín hay đôi khi là cảm giác quây quần vừa cắn vừa thổi xuýt xoa bên những củ khoai nướng trời mưa lạnh.

Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một số cách nướng khoai lang mật đơn giản ngay tại nhà. Chúng ta vừa có thể thưởng thức được món khoai lang nướng thơm ngon và tìm về kí ức tuổi thơ.

khoai-lang-mat
Cách nướng khoai lang chảy mật

1. Cách nướng khoai lang bằng lò nướng

Khoai lang sau khi đã được lựa chọn kĩ, các bạn rửa sạch khoai, cắt bỏ phần đầu cuối sau đó để cho khoai ráo nước. Tiếp theo chúng ta xếp khoai vào khay sau đó cho vào lò nướng.

Nướng khoai ở nhiệt độ từ 200 đến 250­­­­oC trong thời gian từ 70 đến 90 phút. Trong quá trình nướng khoai, khoảng 20 phút chúng ta nên đảo lại khoai rồi lại cho khoai vào nướng tiếp. Cách làm này sẽ giúp khoai được chín đều. Sau khi khoai chín chúng ta lấy khoai ra, khoai nướng xong phải có mật chảy ra, củ khoai mềm, vỏ khoai tróc ra. Ruột khoai màu vàng, ăn mềm và ngọt.

Xem thêm: Bạn tìm mua khoai lang mật nhưng sợ mua nhầm khoai bột?

2. Cách nướng bằng lò vi sóng

Để có thể thực hiện món khoai lang nướng thơm ngon này chúng ta cần trang bị cho bếp nhà mình một chiếc lò vi sóng chất lượng cao và có chức năng nướng. Có thể kết hợp chế độ nướng và vi sóng để nấu thức ăn chín nhanh hơn. Tuy nhiên làm theo cách này thì khoai nướng sẽ không được ngon như khi chỉ dùng chức năng nướng.

Trước khi nướng khoai ta cần chọn khoai sau đó rửa sạch. Dùng dĩa hoặc xiên nhọn đâm vào khoai để khi nướng khaoi chín nhanh hơn và tránh khoai bị nứt trong quá trình nướng.

Xếp khoai lên vỉ nướng. và cho vào lò vi sóng. Cho vỉ nướng vào lò vi sóng, chọn chế độ Nướng – Grill, đặt thời gian khoảng 10 phút.

Sau 10 phút, lấy vỉ nướng ra, lật lại khoai, và lại cho vào lò vi sóng, chọn chế độ Nướng – Grill, đặt 10 phút tiếp.

Sau khi hết 10 phút, lấy vỉ nướng ra. Lần này bạn phải nướng khoai tiếp nhưng không dùng vỉ nướng mà đặt khoai trực tiếp lên đĩa tròn trong lò vi sóng. Bạn chọn chế độ công suất Cao, đặt 5 phút để lò vi sóng nướng khoai.

Như vậy là chúng ta đã có món khoai nướng bằng lò vi sóng thơm phức tại nhà mà chất lượng cũng không kém khoai nướng bằng than củi nhiều lắm. Mùi thơm kết hợp vị ngọt của khoai lang mật Đà lạt nướng  chắn sẽ đánh tan cơn đói của bạn.

3. Cách nướng khoai lang bằng than ngon

Nướng khoai lang bằng than là quay lại những gì dân dã nhất, khoai lang nướng là món ăn ngon được nhiều chị em người yêu thích. Để nướng khoai bằng than thì chúng ta cần chuẩn bị bếp than, than hoa, vỉ nướng, giấy bạc và tất nhiên là khoai lang mật Đà Lạt nữa ạ.

Bắt đầu nhóm lò nướng lên, chờ cho bếp lò cháy đều, than hồng chúng ta bắt đầu nướng khoai. Khoai sau khi được rửa sạch, để ráo nước thì ta cho khoai lên vỉ nướng đặt lên trên bếp. Lật khoai thường xuyên để khoai không bị cháy và được chín đều. Tiếp tục lật đảo khoai cho đến khi khoai chín mềm và chảy mật ra là được.

Với cách nướng khoai lang bằng than này giúp bạn có thể cảm nhận được hơi ấm từ than cũng như ngửi được mùi khoai nướng tuyệt vời, món ngon này ai cũng có thể cưỡng nổi nhé. Với cách nướng khoai này chúng ta có thể có được những củ khoai nướng cực kì thơm ngon mà các cách nướng khoai bằng lò nướng thông thường hoặc nướng khoai bằng lò vi sóng không thể có được. Tuy nhiên cách nướng khoai này có nhược điểm là mật khoai ra không nhiều.

4. Cách nướng khoai lang bằng giấy bạc.

Phương pháp nướng khoai này có thể đảm bảo khoai được nướng sạch sẽ, thơm ngon và đặc biệt là có thể ra mật rất nhiều.

Cũng như cách nướng khoai thông thường bằng than củi nhưng khác ở đây là chúng ta không nướng khoai trực tiếp trên bếp than mà chúng ta sẽ dùng giấy bạc để bọc khoai rồi mới đem nướng. Khoai sau khi rửa sạch và để ráo nước thì chúng ta sẽ lấy giấy bạc bọc kín củ khoai lại. Có thể bọc 2 lớp để đảm bảo giấy bạc không bị rách trong quá trình nướng khoai.

Khoai sau khi đã được bọc kín thì chúng ta có thể để khoai trực tiếp lên than đang cháy và nướng. Trong quá trình nướng thì chúng ta phải đảo khoai liên tục tránh cho khoai bị cháy. Thời gian nướng sẽ vào khoảng 30 đến 40 phút là khoai chín.

Có một bí quyết giúp cho khoai nướng ra nhiều mật đó là: Các bạn có thể vùi cả củ khoai vào trong đống than nóng để khoai được chín từ từ. Cách này cũng giống như cách nướng khoai ở quê trước đây. Nhưng các bạn yên tâm là củ khoai của chúng ta hoàn toàn sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh do khoai đã được bọ kín trong giấy bạc. Với cách nướng khoai bằng giấy bạc này thì khoai sẽ được chín đều, vỏ khoai không bị cháy khi nướng, có thể kéo dài thời gian nướng giúp mật khoai chảy ra nhiều hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *