Báo Mỹ: Hé lộ lý do Tổng thống Trump đợi 7 ngày mới ra lệnh nổ súng diệt tàu chiến IranCuộc đụng độ giữa 11 tàu cao tốc Iran với các tàu chiến Mỹ tại Vịnh Ba Tư diễn ra và ngày 15/5, nhưng tới 7 ngày sau ông Trump mới ra quyết định trả đũa.
Sáng 23/4 (giờ Việt Nam) tờ Al-Monitor đăng tải bài viết nhan đề “Intel: Iran launched its first satellite into space. Then Trump threatened to destroy Iranian vessels.” (tạm dịch: Iran phóng vệ tinh đầu tiên vào không gian. Ông Trump đe dọa phá hủy các tàu chiến Iran ngay sau đó).

Trong bối cảnh tình hình Trung Đông đột ngột trở nên căng thẳng khi Tổng thống Mỹ Trump ra lệnh cho Hải quân Mỹ “tiêu diệt và phá hủy bất kỳ tàu chiến Iran nào nếu họ dám quấy nhiễu tàu của chúng tôi trên biển”.

Nhằm đem lại cho độc giả cái nhìn khách quan, chúng tôi xin lược dịch bài viết.

Tổng thống Mỹ đợi 7 ngày sau đụng độ mới phản ứng?

Ngày 22/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra một “cảnh cáo nghiêm khắc” nhằm vào Iran nói chung và Hải quân của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Thông qua Twitter, ông tuyên bố đã ra lệnh cho Hải quân Mỹ được phép khai hỏa tấn công bất cứ tàu chiến nào của Iran có hành động gây hấn hay quấy nhiễu các tàu quân sự Mỹ trên Vịnh Ba Tư.

Quyết định nói trên được cho là phản ứng sau vụ đụng độ trên biển giữa các tàu chiến của Hải quân và Tuần duyên Mỹ với các tàu cao tốc tấn công hôm 15/4, tuy nhiên thực tế không đơn giản như vậy.

Cách đây ít giờ, ông Trump đã chuyển tiếp một bài viết từ một tài khoản Twitter của một thành viên nhóm đối lập Iran Mujahedeen-e-Khalq, trong đó đính kèm đoạn video cho thấy 11 tàu cao tốc Iran “tiếp cận nguy hiểm” 6 tàu chiến Mỹ.

Tổng thống Mỹ không quên kèm theo một bình luận ngắn: “Biden “ngái ngủ” (Cựu Phó Tổng thống Mỹ dưới thời ông Obama và đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới) đã nghĩ rằng điều đó OK. Không phải tôi!”
Hiện vẫn chưa rõ lý do tại sao ông Trump phải chờ tới một tuần mới đưa ra phản ứng sau vụ việc hôm 15/3, tuy vậy tweet nói trên xuất hiện chỉ vài giờ sau khi Iran tuyên bố phóng thành công vệ tinh quân sự đầu tiên lên quỹ đạo.

Hành động này khiến Mỹ cáo buộc Tehran vi phạm Nghị quyết số 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA) kêu gọi họ kiềm chế phát triển và thử nghiệm tên lửa đạn đạo có khả năng mang theo đầu đạn vũ khí hạt nhân.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố: “Tất cả các quốc gia có trách nhiệm cần phải đến trụ sở Liên Hiệp Quốc và đánh giá xem vụ phóng tên lửa này có phù hợp với nghị quyết của HĐBA hay không. Tôi nghĩ Iran cần phải chịu trách nhiệm cho những gì họ đã làm”.

Nguồn: https://epicentreconcerts.org/

Xem thêm bài viết khác: https://epicentreconcerts.org/

2 Comments

  1. Người ta cũng khôn chẳng lẽ mỹ mấy khôn,mỹ mấy được phép khôn.Iral cũng có quyền nghiên cứu vũ khí hạt nhân như mỹ chứ,chẵng mỹ mấy có quyền sao.

  2. Phải làm như vậy mới day do cho bọn chuyện gây hạn cho lực lượng tàu tuần tra của Mỹ .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *