Bài tập thể dục cho người già nhẹ nhàng, hiệu quả cao

Người già sức khỏe ngày càng yếu đi từng ngày, và cần phải tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng để nâng cao sức khỏe.

Hoạt động thể chất là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người, đặc biệt với người già. Thể dục dưỡng sinh theo phương pháp đặc biệt dành cho người cao tuổi, có tác dụng bồi bổ tim mạch, hệ thần kinh, cải thiện quá trình trao đổi chất, giảm cân ở những người dễ béo phì, điều chỉnh tư thế, dáng đi, tạo tâm trạng phấn chấn và tăng khả năng làm việc. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu bài tập thể dục thể dục cho người già nhẹ nhàng, hiệu quả. 

Bài tập phòng chống cứng khớp cho người già

Như bạn cũng biến thì người già cũng giống như trẻ em khi già xương khớp sẽ rất yếu và xương rất dễ gãy nếu như không được tập luyện mỗi ngày. Với các bài tập mà tôi chia sẻ dưới đây sẽ đâu đấy ngăn ngừa được một số tình trạng yếu xương ở người già.

Bài tập cho cổ

Ở tư thế nằm ngửa, gập và duỗi cổ theo hướng dọc (ấn đầu vào ngực và ngửa cổ ra sau). Ở tư thế nằm ngửa, gập và duỗi cổ theo hướng ngang (nghiêng đầu sang phải rồi sang vai trái). Ở tư thế nằm ngửa, đầu quay sang phải và trái.

Bài tập tay

Sự uốn cong và kéo dài ở mỗi khớp của các ngón tay. Thêm và bắt cóc ngón tay cái vào lòng bàn tay. Uốn và mở rộng toàn bộ bàn tay với độ giãn tối đa của tất cả các ngón tay với độ mở rộng hoàn toàn.

Chuyển động tròn của bàn chải theo chiều kim đồng hồ. Chuyển động tròn với bàn chải ngược chiều kim đồng hồ. Gập và mở rộng cánh tay ở khớp khuỷu tay. Ở tư thế nằm hoặc ngồi, duỗi thẳng hai tay sang hai bên.

Xem thêm: mua Ghế Massage, Máy chạy bộ tại quận 11 TP.HCM cho gia đình và phòng tập chuyên nghiệp.

Bài tập cho chân

Siết và không chặt các ngón chân. Chuyển động tròn của bàn chân theo chiều kim đồng hồ.

Chuyển động tròn của bàn chân ngược chiều kim đồng hồ. Duỗi chân (như khi kiễng chân).

Kéo bàn chân về phía trước. Gập và mở rộng chân ở khớp gối. Gập và mở rộng chân ở khớp háng.

Xoay vai

Chúng ta đặt hai chân rộng bằng vai và giữ một vị trí ổn định. Chúng tôi đặt tay lên vai và bắt đầu quay chậm, đầu tiên theo một hướng, sau đó theo hướng khác. Nhờ đó, cơ lưng và vai được tăng cường sức mạnh.

Cánh tay đòn

Chúng tôi ngồi xuống một chiếc ghế. Một đầu gậy đặt trên sàn và được nén bởi bàn chân, đầu còn lại cố định bằng lòng bàn tay. Chống tay vào một cây gậy, chúng ta nghiêng người về phía trước, đồng thời cố gắng giữ thẳng lưng hết mức có thể. Khi đến hai, từ từ trở lại vị trí bắt đầu. Bạn có thể thực hiện tối đa sáu đại diện. Người lớn tuổi có thể cần giúp đỡ với bài tập này.

Các bài tập để ngăn ngừa tắc nghẽn

Các bài tập để ngăn ngừa tắc nghẽn ở người già rất quan trọng. Ở độ tuổi này người già thường gặp các tình trạng tắc nghẽn tĩnh mạch, táo bón,…sẽ rất nguy hiểm dó đó cần phải tập luyện để duy trì sức khỏe.

Bài tập để ngăn ngừa các quá trình nhiễm trùng và viêm trong phổi

Từ tư thế nằm hoặc ngồi, thở chậm và sâu, hai tay ép vào ngực, từ từ dang rộng ra, giữ hơi thở trong vài giây, sau đó thở ra sâu và chậm, đưa hai tay lên ngực.

Hít sâu đồng thời giơ hai tay lên, giữ hơi thở trong vài giây, sau đó thở ra sâu chậm, ấn hai tay khoanh trước ngực, chữ thập trước ngực và đồng thời kéo chân, uốn cong đầu gối, vào bụng của bạn.

Bài tập để ngăn ngừa táo bón

Ở tư thế nằm ngửa, kéo hai chân cong ở đầu gối và khớp háng về phía bụng càng nhiều càng tốt và giữ chúng ở tư thế này trong vài giây. Sau đó từ từ duỗi thẳng chân. Hóp bụng hết mức có thể và giữ nguyên tư thế này trong vài giây. Hóp bụng vào hết mức có thể và giữ nguyên tư thế này trong vài giây.

Bài tập để ngăn ngừa cục máu đông tĩnh mạch

Nằm ngửa, nâng cao hai chân và thực hiện chuyển động tròn với chúng, gợi nhớ đến việc đi xe đạp. Nằm ngửa, nhấc chân lên và thực hiện các chuyển động giống như động tác kéo, đầu tiên dọc theo trục của cơ thể, sau đó sang ngang.

Nằm ngửa, co chân phải ở khớp gối và khớp háng rồi ép vào ngực sao cho hai tay thoải mái nắm lấy cẳng chân ở khớp cổ chân. Dùng hai tay nắm chặt cẳng chân và duỗi thẳng “đẩy” qua hai bàn tay khép lại. Lặp lại bài tập với chân trái.

Tập thể dục có lợi gì cho người già

Tập thể dục là một phần rất quan trọng đối với sức khỏe hàng ngày của mỗi người. Điều này cũng áp dụng cho người cao tuổi. Người cao tuổi nên tham gia tập thể dục càng nhiều càng tốt, nếu được bác sĩ gia đình chấp thuận. Huấn luyện cho người cao niên có nhiều lợi ích, bao gồm:

  • Giảm cân
  • Linh hoạt hơn
  • Cải thiện sức mạnh và độ ổn định
  • Giảm nguy cơ té ngã nghiêm trọng
  • Bệnh tim mạch và giảm huyết áp
  • Giảm nguy cơ lo lắng và trầm cảm
  • Ngủ ngon hơn
  • Đã thêm kết nối xã hội

Người già cần được chăm sóc cẩn thận vì độ tuổi này rất yếu, nếu bạn là những con yêu thương bố mẹ mình ở độ tuoir xế chiều rất cần được các con cái ở bên và quan tâm mỗi ngày sẽ giúp cho người già có được sức khỏe và hơn hết là tinh thần thoải mái và vui vẻ. Mong rằng với những bài tập thể dục cho người già nhẹ nhàng sẽ đem lại hiệu quả cao. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo và chọn máy chạy bộ tại quận 7 TP.HCM để cải thiện hiệu quả tập luyện. Chúc bạn may mắn. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *