0 Comments



#snews #tinbiểnđông #lecannews #tintucnong #giảitrívntube

Gần đây, Epoch Times đã đăng tải lên Facebook một bộ phim tài liệu có tựa đề “Tracking Down the Origin of Wuhan Coronavirus” (Tạm dịch: ‘Truy tìm nguồn gốc của virus Vũ Hán’).

Bộ phim nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng trên nhiều trang mạng xã hội bao gồm cả Facebook, và đạt được 70 triệu lượt xem trên tất cả các nền tảng mạng xã hội tính đến ngày 16/4.

Tuy nhiên, đội ngũ kiểm chứng thông tin độc lập của Facebook đã lầm khi dán nhãn đoạn phim tài liệu này là sai sự thật.

Những người kiểm chứng thông tin dường như đang vướng mắc trước một số quan điểm của chuyên gia được chia sẻ trong đoạn phim tài liệu.

Do ĐCSTQ đã tiêu hủy bằng chứng và ngăn cản việc nghiên cứu tìm ra nguồn gốc hình thành của virus nên rất khó để đưa ra những kết luận cụ thể về vấn đề này.

Vì thế mục đích của bộ phim không phải là để đưa ra câu trả lời cuối cùng về nguồn gốc virus Vũ Hán.

Bên cạnh quan điểm của các chuyên gia được đề cập trong phim, bộ phim còn tiết lộ nhiều thông tin đáng chú ý xoay quanh chủng virus Vũ Hán và đại dịch toàn cầu COVID-19.

Sau khi được đăng tải, bộ phim tài liệu này đã có tác động mạnh mẽ đến dư luận, khiến nhiều người trở nên quan tâm hơn tới nguồn gốc chủng virus Vũ Hán,

đồng thời thách thức báo cáo chính thức của ĐCSTQ nói rằng chủng virus này bắt nguồn từ khu chợ hải sản Hoa Nam.

Sau khi bộ phim được phát hành, một số hãng tin lớn cũng đã có những bài viết liên quan như:

Tờ Washington Post có bài: Bộ Ngoại giao cảnh báo về các vấn đề an toàn tại phòng thí nghiệm Vũ Hán đang nghiên cứu virus corona ở dơi

Tờ Washington Times ra bài: Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ: Cộng đồng tình báo Hoa Kỳ đang điều tra liệu chủng virus corona mới có phải rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán hay không

Tờ Fox News: Nhiều nguồn tin tin rằng chủng virus corona mới bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm tại Vũ Hán,

là một phần kế hoạch của Trung Quốc nhằm cạnh tranh với Mỹ Như vậy, rõ ràng có nhiều tờ báo đã nhìn nhận nghiêm túc về bộ phim tài liệu của chúng tôi.

Trên hết, có hàng loạt nghi vấn cho thấy đội ngũ kiểm chứng thông tin đã đưa ra kết luận vô căn cứ, điển hình như sau:

Việc kiểm chứng thông tin được thực hiện dựa trên một bài báo do tờ The New York Post đăng tải chứ không phải thông qua bộ phim tài liệu của chúng tôi.

Có thể có vài sự trùng lặp về bằng chứng, nhưng nhiều điểm được trích dẫn không liên quan gì đến bộ phim tài liệu của chúng tôi.

Daniella Anderson, một trong hai chuyên gia được nhắc đến trong bài viết, không hoạt động độc lập,

vì cô cho biết: “Tôi là một nhà khoa học được đào tạo để làm việc trong một môi trường kiểm soát cao và có những dự án hợp tác với Viện virus học Vũ Hán.

Tôi có thể tự tin chứng thực rằng Viện có ban hành các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt khi tôi làm việc tại đây. Tôi đã làm việc tại Viện nhiều lần trong suốt 2 năm qua.

Đội ngũ nhân viên tại Viện cũng là những người rất tài giỏi, chăm chỉ, và là những nhà khoa học xuất sắc với lý lịch chuyên môn tuyệt vời”.

Có một tuyên bố kiểm chứng thông tin sai là: “Không có bằng chứng nào củng cố cho khẳng định rằng độ an toàn sinh học tại Viện virus học Vũ Hán ở mức thấp hay những động vật thí nghiệm tại Viện được đem bán và tiêu thụ”.

Bài viết kiểm chứng thông tin nói trên có tiêu đề là “Bằng chứng khoa học cho thấy chủng virus gây ra căn bệnh COVID-19 bắt nguồn từ tự nhiên,

không phải do hậu quả của con người”. Dựa vào bài báo thứ nhất và thứ 3 đề cập ở trên, khẳng định này là sai.

Bài viết này cho rằng một chủng virus corona có thể đã được nghiên cứu tại phòng thí nghiệm nhưng không phải là một sản phẩm của kỹ thuật sinh học.

Chúng tôi kêu gọi Facebook gỡ bỏ đánh dấu ‘không chính xác’ đối với bộ phim tài liệu này để nhiều người có thể xem được nó.

Và virus đó có thể đã thoát ra từ phòng thí nghiệm sau đó lây lan cho cộng đồng.

Tại Epoch Times, chúng tôi tin tưởng vào quyền tự do báo chí, đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay, khi đại dịch toàn cầu vẫn đang diễn biến phức tạp,

thì việc mọi người trên khắp thế giới được cung cấp những thông tin độc lập và xác đáng để đưa ra quyết định sáng suốt là một điều vô cùng quan trọng.

Khi lên tiếng về sự cần thiết của một nền báo chí tự do như vậy, chúng tôi đang thực hiện đúng theo quan điểm được đưa ra bởi nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg.

Bởi ông đã từng nói tại trường Đại học Georgetown vào tháng 10/2019: “Như một nguyên tắc, trong một nền dân chủ, tôi tin rằng cộng đồng nên là người quyết định điều gì đáng tin chứ không phải các tập đoàn công nghệ”.

Nguồn: https://epicentreconcerts.org/

Xem thêm bài viết khác: https://epicentreconcerts.org/

Author

hatuankhang90@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *